Bạn có nhận biết khi mình mất kết nối?

Mẹ Teresa có câu nói: ”Tình yêu khởi nguồn từ gia đình, tình yêu nảy nở sự sống trong gia đình, và đó cũng là nguyên căn tại sao ngày nay thế giới lại có nhiều khổ đau và bất hạnh đến thế. Con người ngày nay dường như ai cũng quá vội vã, quá lo lắng muốn đạt được những bước tiến xa hơn, của cải nhiều hơn.. để rồi con cái quá ít thời gian cho cha mẹ. Cha mẹ lại có quá ít thời gian dành cho nhau, và thế là hoà bình thế giới bị chia cắt bắt đầu từ sự chia cắt trong từng mái ấm”.

Điều gì xảy ra nếu chúng ta đi ra ngoài làm đủ việc hay để giúp ‘người khác’ mà trong lòng lại mất kết nối với chính người thân của mình? Và điều đầu tiên chúng ta cần hỏi, đó là vì sao ta lại bị mất kết nối với người thân?

***

10 LÝ DO TẠI SAO MỘT NGƯỜI TỰ NGẮT KẾT NỐI VỚI CHÍNH NGƯỜI THÂN TRONG GIA ĐÌNH.

Tôi đã gặp những con người ở mọi lứa tuổi trong phòng tư vấn của tôi trong hơn 25 năm qua. Tôi đã lắng nghe các tình huống đau khổ về mặt cảm xúc là do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nguồn cơn đau đớn lớn nhất thường là do bị ngắt kết nối với một người thân trong gia đình. Vì bất kể lý do gì, những người bị ngắt kết nối đều cảm thấy hổ thẹn, hoang mang, căng thẳng, và đôi khi trầm cảm và mất động lực sống. Và sự trầm cảm này dễ xảy đến đặc biệt khi một người bị người thân ngắt kết nối mà không biết lý do tại sao. Có nhiều trường hợp những người trong gia đình ngắt kết nối với nhau trong nhiều tháng, nhiều năm và đôi khi cả đời mà không có một lời giải thích.

Sau đây là một số lý do thường gặp nhất khiến một người ngắt kết nối với những người thân khác trong gia đình, và còn nhiều nguyên nhân khác chưa đề cập đến. Tôi cần nói trước rằng việc ngắt kết nối này thực sự không lành mạnh cho sức khoẻ tinh thần. Và các bạn hãy lưu ý điều này khi bắt đầu đọc thấy những mô típ gia đình thực sự khủng khiếp đang hiện hữu.

1. Mô phỏng: một số gia đình có truyền thống ngắt kết nối với những thành viên khác mỗi khi họ cảm thấy thất vọng, giận dữ hoặc trải qua những cảm xúc không mấy dễ chịu khác đối với họ. Có thể bạn đã phải chứng kiến ​​mẹ bạn làm điều này với mẹ chồng của bà ấy khi bạn còn nhỏ. Sau đó, bạn biết rằng ngắt kết nối với người thân có thể là MỘT LỰA CHỌN và bạn sẽ làm theo khi cảm thấy một sự không hài lòng tương tự bởi một người nào đó trong gia đình của bạn. Tất cả chúng ta đều học hỏi từ những gì chúng ta trực tiếp quan sát được từ gia đình mình và mô phỏng lại những hành vi ta đã từng chứng kiến trong nhà.

2. Quyền lực và kiểm soát: Trong tất cả các gia đình đều có những thành viên uy quyền hơn và những thành viên yếu thế hơn. Cơ chế thống trị trong gia đình có thể khiến một người thân trong nhà ngắt kết nối với người còn lại, chỉ đơn giản là để phục hồi lại sức mạnh và sự kiểm soát của bản thân mình. Tình trạng bắt nạt ta hay thấy ở trường học thường là biểu hiện của cơ chế thống trị để dành lại quyền lực và kiểm soát đang diễn ra trong gia đình của các trẻ hay bắt nạt.

3. Kiệt sức: Đôi khi các thành viên trong gia đình chỉ đơn giản là kiệt sức và suy kiệt bởi người thân. Họ có thể cảm thấy rằng họ đã phải chịu đựng một số hành vi nhất định quá lâu, và họ cảm thấy vô vọng và cho rằng không gì có thể thay đổi được nữa. Họ có thể bắt đầu bằng cách xa rời dần người thân và sau đó hiển nhiên đưa người này vào danh sách "không tương tác nữa". Mỗi người đều có một mức độ chịu đựng nhất định và chỉ có thể tự xoay sở trong khả năng chịu đựng của họ.

4. Viết lại câu chuyện cuộc đời: Ta có thể quan sát trong nhà nào cũng có một thành viên biết rất nhiều về quá khứ và tuổi trẻ của những người khác. Và cũng có thể là chính bản thân bạn cũng không muốn người khác nhắc lại quá khứ của mình. Làm cách nào mà bạn có thể viết lại câu chuyện cuộc đời của mình và thay đổi những sự kiện trong đời mình? Một cách đơn giản là ngắt kết nối với chính thành viên gia đình nào đã biết hết tất cả mọi điều trong quá khứ của bạn. Loại họ ra khỏi cuộc đời bạn, và bạn có thể viết lại câu chuyện cuộc đời mình mà không sợ cái kim trong bị sẽ lòi ra. Tránh xa người thân đó, và quá khứ của bạn chắc chắn sẽ một cách an toàn được để ở một nơi nó đáng phải ở - hoàn toàn trong quá khứ.

5. Lòng trung thành: Một số người buộc phải ở trong hoàn cảnh phải lựa chọn giữa đứa con với người chồng/vợ trong cuộc hôn nhân trước và chồng/vợ mới. Hoặc có thể một người cảm thấy bị ép buộc phải chọn bên tình bên hiếu: cha/mẹ hay người yêu/vợ. Đây là những tình huống thực sự khủng khiếp, và dường như tất cả chúng ta đều đã biết ai đó đã từng có hoàn cảnh như vậy. Thường gặp? Đúng. Dễ dàng vượt qua? Chắc chắn là không rồi.

6. Chất chứa mỗi lúc một ít: Đôi khi có một loạt những hiểu lầm xảy ra giữa những người thân. Nếu những hiểu nhầm nhỏ này không được đưa ra để thảo luận thì mâu thuẫn sẽ dồn ứ và cuối cùng sẽ phá vỡ các mối quan hệ. Thật là bi thảm khi sự đổ vỡ lại đến do chất chứa những hiểu nhầm nhỏ như vậy. Tôi chưa bao giờ là một người hâm mộ việc tránh né vấn đề. Nhưng tôi cũng hiểu rằng đối với nhiều người, bước vào một cuộc thảo luận đồng nghĩa với việc phải đối đầu, do đó, tránh né trở thành sự lựa chọn không may của họ.

7. Tiền bạc: Tài chính cũng là một lý do thường gặp tạo ra bất đồng trong mối quan hệ. Có thể không phải lúc nào cũng có thể dùng tiền để mua được tình yêu, nhưng một điều chắc chắn là tiền có thể dẫn đến nhiều cảm giác tồi tệ. Hãy xem xét những gì có thể xảy ra trong một gia đình khi chia của hồi môn, hay trong các công ty gia đình khi các thành viên cùng nhau kinh doanh.

8. Chăm sóc cha mẹ già ốm: Bạn có muốn thấy một gia đình tan rã? Theo dõi những gì xảy ra khi các con trong nhà tìm cách chia sẻ trách nhiệm liên quan đến việc đưa cha mẹ già yếu đi khám chữa bệnh hay chăm hỏi cha mẹ già khi họ không còn có thể tự chăm sóc bản thân. Chắc chắn có những gia đình rất đoàn kết và xử lý những tình huống này một cách thân ái, nhưng điều này cũng nằm hàng đầu trong danh sách những lý do khiến người thân không hài lòng với nhau.

9. Lạm dụng: Thật không may, nhiều người đã bị người thân lạm dụng tình cảm và/hoặc thể xác. Những đau đớn tinh thần thần trong nhiều trường hợp là không thể sửa chữa được. Và việc ngắt kết nối hoàn toàn sẽ là kết quả sau một chuỗi tương tác đau khổ kéo dài.

10. Thiếu linh hoạt: Một số gia đình chỉ đơn giản là thiếu một điều tôi muốn gọi là độ thích ứng. Những gia đình này thiếu khả năng phục hồi sau những khó khăn và, giống như sợi dây chun bị già néo sẽ đứt dây.

Tôi vẫn hi vọng và tiếp tục làm việc như một nhà tâm lý học trị liệu để giúp các gia đình chia sẻ và hàn gắn. Tuy nhiên có những thời điểm tôi quan sát thấy có quá nhiều chuyện và đổ vỡ đến mức không ai trong gia đình có đủ mong muốn và năng lượng để sửa chữa mối quan hệ của họ.

"Tôi mong rằng tôi sẽ có thể giúp những con người đó hiểu được vai trò của họ trong những tình huống mất kết nối trong gia đình, như một người chủ động ngắt kết nối, hay người bị ngắt kết nối. Chúc may mắn cho tất cả những ai đang nỗ lực hiểu được những gì xảy ra trong gia đình mình."

 

Bài viết của Dr. Barbara Greenberg, Psychologytoday.com
Người dịch: Hoàng Nga Võ

 

#cha_mẹ_thấu_cảm
#Kết_nối

Chia sẻ tin này:

Tin Tức Khác: