Rào cản ngăn trở sự thấu cảm

Một trong những chỉ dấu của người có trí thông minh cảm xúc đó là họ là người thấu cảm. Để hiểu và học được năng lực thấu cảm, chúng ta hãy tìm hiểu xem những rào cản ngăn chúng ta tiệm cận đến năng lực thấu cảm là gì.
Rào cản đến thấu cảm xảy ra khi một người gặp khó khăn trong việc nhận biết được những mong muốn và hành động của chính mình. Khi họ chật vật chưa biết mình thực sự là ai, tại sao mình lại có những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực và mâu thuẫn bên trong thì họ sẽ không thể xử lý được cảm xúc của người khác.
Rào cản nữa đó chính là việc con người thường hay phóng chiếu những gì chúng ta cảm nhận được lên người khác. Và họ hành động như thể họ biết mình đang làm gì, mà thực ra là không phải vậy. Bằng chứng dễ quan sát được đó là cách cha mẹ phóng chiếu cảm xúc của mình lên con cái thay vì thực sự có thể cùng con chia sẻ cảm xúc thực của con.
Một nghiên cứu năm 2012 của Kristin Lagattuta yêu cầu cha mẹ đánh giá đời sống tình cảm của con họ, và có một khoảng cách lớn giữa niềm tin của cha mẹ về cảm xúc của con và những gì trẻ tự nói về bản thân. Những bậc cha mẹ hay có cảm xúc tiêu cực có nhiều khả năng đánh giá quá cao sự đau khổ của con cái họ. Trong khi những cha mẹ hay suy nghĩ tích cực lại đánh giá quá thấp sự lo lắng của con cái họ. Rõ ràng, khi cha mẹ cảm thấy hài lòng với cuộc sống, họ có xu hướng cho rằng con cái cũng cảm thấy thoải mái và không hiểu tại sao mọi việc tốt như vậy rồi mà con cái họ vẫn không thể có kết quả như mong muốn trong học tập và mối quan hệ.
BIẾT RÀO CẢN ĐỂ TÌM CƠ HỘI KẾT NỐI
Quả vậy, chúng ta cần chủ động nhắc nhở bản thân mình về sự khác biệt trong cảm xúc của mỗi con người, và cần hiểu rằng trẻ em thường trải nghiệm thế giới theo cách mà người lớn không làm. Ví dụ:
- Trẻ sơ sinh dễ tổn thương và phụ thuộc vào người chăm sóc, cần được trấn an nhiều hơn.
- Trẻ em có thể sợ hãi những điều mà đối với người lớn chả là gì cả, ví dụ như bóng tối.
- Trẻ ở tuổi vị thành niên có thể có nhận thức về bản thân nhiều hơn và dễ bị choáng ngợp trước những cảm xúc tình dục.
Khi nhận thức ra được sự khác biệt này, các bậc cha mẹ có thể nhận ra rào cản ngăn trở họ kết nối với chính con mình, hiểu được vấn đề của con ở tâm lý lứa tuổi phù hợp, biết được cảm xúc và nhu cầu của con tốt hơn. Đây cũng cơ hội để các bậc cha mẹ giúp con giải thích những hành vi của con tốt hơn, và bắt đầu vào một cuộc đối thoại một cách nhẹ nhàng hơn, tích cực hơn. Một số hành động các bậc cha mẹ có thể làm là:
- Tận dụng cơ hội con mắc lỗi để thảo luận và cùng nhau chiêm nghiệm. Hãy cùng chia sẻ những trạng thái cảm xúc bên trong ảnh hưởng đến con như thế nào. Khuyến khích con tư duy về giải pháp giải quyết vấn đề thay vì chìm sâu vào cảm xúc.
- Cùng con ‘hạ nhiệt’ và bình tĩnh lại trước khi đưa ra bất cứ quyết định quan trọng nào.
- Giúp con xác định những tình huống có thể tạo ra những ‘cám dỗ mạnh mẽ’ và lường trước kết quả.
- Giúp con chuẩn bị tinh thần cho những điều ‘buộc phải làm’ để tạo động lực, quản trị mong đợi cho con.
- Nuôi dưỡng sự thấu cảm cho con. Khuyến khích con đặt mình vào người khác. Giúp con nhớ lại những cảm xúc của bản thân ở những thời điểm khó khăn.
--------
Và tất nhiên, các bậc cha mẹ cần duy trì thực hành kỹ năng để tạo năng lực thấu cảm cho bản thân mình trước khi dạy con về thấu cảm.
--------
Nguồn: Coach Hoàng Nga Võ
 
Chia sẻ tin này:

Tin Tức Khác: