Trí tuệ Cảm xúc và Năng lực Lãnh đạo

“Leadership used to be muscle, then leaders are all about brain, and now they are shifting to heart’ – Brene Brown.

Nếu chúng ta nhìn về quá khứ, những nhà lãnh đạo thời đầu là những anh hùng mạnh mẽ, cơ bắp, dũng cảm. Thời nay, người có trí dẫn dắt tới sự thành công. Nhưng hãy quan sát sự dịch chuyển của quá trình phát triển nhân loại. Không sớm thì muộn thế giới sẽ được dẫn dắt bởi những người lãnh đạo từ trái tim.

“Trí tuệ cảm xúc không đối ngược lại với trí thông minh, không mang nghĩa là trái tim chiến thắng trí óc – mà trí tuệ cảm xúc là sự giao thoa của cả trái tim và khối óc” – David Caruso.

Những người có trí tuệ cảm xúc cao đóng góp rất nhiều cho xã hội, và có lẽ họ cũng không nhận thức được họ đã đóng góp nhiều đến chừng nào. Thường thì xã hội hay nhìn nhận những người nhạy cảm là yếu đuối, tuy nhiên ta cần biết rằng những người này có cách thức nhìn vào trái tim người khác, và làm dịu đi những bất đồng thường hay gặp giữa những người sống vì logic.

Bạn có muốn tìm hiểu mức độ EQ của mình, và muốn mình hay con cháu mình hoà nhập được vào xã hội trong tương lai với đầy đủ năng lực và trí tuệ cảm xúc?***

12 CHỈ DẤU CỦA NGƯỜI TRÍ TUỆ CẢM XÚC CAO

1. NGƯỜI EQ CAO LÀ NGƯỜI HIỂU VỀ BẢN THÂN: dấu hiệu đầu tiên để nhận ra người có trí tuệ cảm xúc (EQ) cao chính là năng lực nhận biết bản thân của họ. Họ có thể theo dõi được cảm xúc của mình và kiểm soát được phản ứng của mình với những người xung quanh. Họ sẽ không bao giờ cho phép cảm xúc đi quá mức. Họ không kìm nén cảm xúc và cũng không nhắm mắt làm ngơ vờ như không có cảm xúc đó. Họ chỉ đơn giản là để ý đến cảm xúc hiện diện của mình và không đưa ra quyết định không hay dựa trên cảm xúc. Họ cũng có khả năng thiết lập ranh giới với mọi người để có thể duy trì cảm giác bình an và tự chủ mọi nơi mọi lúc. Những người thông mình về cảm xúc sử dụng món quà này như một cách để kết nối với bản thân mình.
2. NGƯỜI EQ CAO CÓ NĂNG LỰC KIỂM SOÁT CẢM XÚC: họ có thể để cơn sóng cảm xúc tràn qua mà không bị nhấn chìm hay bám chấp vào đó. Họ chỉ đơn giản cho phép cảm xúc đến và đi mà không dán nhãn tốt hay xấu. Là con người, tất cả chúng ta đều có những giây phút giao cảm, hôm nay buồn và mai có thể sẽ vui thay. Biết được điều này, những người thông minh về mặt cảm xúc sẽ luôn bình tĩnh, thậm chí có thể hành xử với thái độ phù hợp cho dù họ cảm thấy thế nào bên trong.
Điều tiết cảm xúc là một đặc điểm quan trọng trong trí thông minh cảm xúc vì nếu không có khả năng kiểm soát cảm xúc, bạn sẽ luôn trở thành nạn nhân của sự hỗn loạn xảy ra xung quanh bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có thể xem cảm xúc của mình chỉ đơn thuần là vượt qua những đợt sóng suy nghĩ, bạn có thể lái những vùng biển bão tố và giữ cho con tàu của bạn nổi lên thay vì để dòng nước kéo bạn xuống.
3. NGƯỜI CÓ EQ CAO LUÔN CÓ ĐỘNG LỰC: họ sẽ không cho phép mình đóng vai nạn nhân. Họ luôn tự chịu trách nhiệm trong mọi hoàn cảnh. Họ không cho phép cảm xúc cản đường đi đến đích của mình, vì vậy họ có thể tập trung vào công việc trong một thời gian dài mà không bị mệt mỏi. Rất nhiều người thấy mệt chỉ vì tâm trí họ không ngừng suy nghĩ và càm ràm. Còn người có EQ cao thì sẽ điều tâm, và vì vậy họ có năng suất làm việc cao hơn.
Điều này không có nghĩa là khi có trí tuệ cảm xúc thì họ không bao giờ có những ngày tồi tệ, nhưng họ sẽ lấy lại nhịp độ nhanh hơn những người không biết cách nào để xử lý cảm xúc.
4. NGƯỜI CÓ TRÍ TUỆ CẢM XÚC CÓ RẤT NHIỀU SỰ THẤU CẢM: họ là những người thấu cảm nhất mà bạn từng gặp. Đồng cảm có nghĩa là nhận ra cảm xúc ở người khác và có thể kết nối với họ. Những người EQ cao quan tâm sâu sắc đến người khác và luôn cố gắng để làm cho những người khác xung quanh họ cảm thấy tốt hơn. Họ thường được người khác tiếp cận vì khi được chia sẻ các vấn đề và mối quan tâm của mình với người có EQ cao, ta sẽ thấy thoải mái hơn. Người EQ cao có thể phát ra những rung động về sự quan tâm một cách nhạy bén.
Khi thấu cảm bạn sẽ tự biết về cảm xúc của người khác mà không cần họ kể cho bạn nghe. Tuy nhiên, nếu một người đến với bạn và kể cho bạn nghe chi tiết từng việc trong cuộc đời họ, ta cũng có thể lắng nghe với trái tim và đôi tai rộng mở. Người có EQ cao có năng lực quan sát nhạy bén và trực giác của họ cho phép họ tiên lượng được người khác cần gì.
5. NGƯỜI CÓ EQ CAO CÓ KHẢ NĂNG GIAO TIẾP TUYỆT VỜI: mặc dù nhiều người dán nhãn người thấu cảm là người hướng nội và không thích ra ngoài xã hội, những người EQ cao thật ra lại có khả năng đàm thoại siêu đỉnh. Họ có thể đi thẳng vào trọng tâm vấn đề một cách nhanh chóng và dễ dàng vì họ không cần né tránh các chủ đề sâu sắc. Họ giúp người khác vươn lên và thúc đẩy họ, điều đó khiến cho thật là hấp dẫn được ở cạnh người có EQ cao. Họ cũng có năng lực và tư duy lãnh đạo nhờ khả năng quan sát, nhìn nhận vấn đề và đưa ra những giải pháp từ lòng trắc ẩn của họ.
6. NGƯỜI CÓ EQ CAO CÓ KHẢ NĂNG THÍCH ỨNG VỚI MÔI TRƯỜNG: họ có thể hoà hợp với bất cứ ai, ở bất cứ nơi nào. Cho dù họ vừa nhận một công việc mới hay chuyển đến một thành phố mới, người có trí thông minh cảm xúc có thể duy trì suy nghĩ tích cực của họ và biết rằng mọi việc trong đời sống chỉ là phóng chiếu của những trạng thái cảm xúc bên trong của mình. Do vậy họ sẽ nỗ lực để duy trì trạng thái tích cực mọi nơi mọi lúc.
7. NGƯỜI CÓ TRÍ TUỆ CẢM XÚC KHÔNG CỐ GẮNG ĐỂ TRỞ NÊN HOÀN HẢO: những người có năng lực nhận biết cảm xúc hiểu rằng cố gắng trở nên hoàn hảo chỉ dẫn đến kiệt sức và bất hạnh. Họ nhận ra rằng thất bại ở một việc còn hơn là không bao giờ thử làm. Bởi vì họ có khả năng học được rất nhiều trong quá trình này. Né tránh những cơ hội mới có nghĩa là không có chỗ cho sự phát triển. Vì họ quan tâm nhiều hơn đến việc cải thiện bản thân, họ không cho phép nỗi sợ thất bại cản đường họ.
8. HỌ BIẾT PHONG CÁCH SỐNG NÀO CÓ LỢI CHO CẢM XÚC CỦA HỌ: Những người có trí tuệ cảm xúc thường theo một lối sống lành mạnh. Bởi vì họ biết họ không thể cân bằng trong tư duy mà không quan tâm đến bản thân. Họ sẽ đi ngủ sớm, thiền, quản trị sự căng thẳng, tập luyện, ăn chế độ ăn lành mạnh, và đối xử tử tế với những người xung quanh. Rung động từ họ sẽ ảnh hưởng đến người khác vì họ tự lo cho sức khoẻ của mình từ bên trong nội tâm. Những thực hành này cũng giúp cảm xúc của họ luôn trong tầm kiểm soát.
9. HỌ SỐNG TRONG SỰ BIẾT ƠN: người có EQ cao luôn có thái độ ‘cốc nước đầy một nửa’ đối với cuộc sống. Họ không bám chấp vào những điều tiêu cực vì điều đó sẽ hạ thấp mức năng lượng của họ. Họ biết rằng để thu hút những điều tốt đẹp trong cuộc sống, bạn phải tập trung vào tất cả những điều tích cực. Họ thấy biết ơn những gì họ nhận được và chia sẻ với những người khác.
10. NGƯỜI CÓ EQ CAO TẬP TRUNG LÀM MỘT VIỆC: ngay cả khi họ có nhiều thứ phải lo lắng trong tâm trí, họ vẫn có thể bỏ qua để hướng sự tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Vì họ có khả năng quản trị cảm xúc của mình, họ không cho phép sự nhàm chán hay mệt mỏi khiến họ không đạt được mục tiêu. Nếu họ cảm thấy căng thẳng, họ đứng dậy và tập luyện, hoặc một cái gì đó khác để xả stress. Sau đó, họ trở lại làm việc. Họ biết khi nào nên nghỉ, và họ luôn làm mọi việc có đầu có đuôi.
11. HỌ RẤT SÁNG TẠO: có thể họ không làm những việc mang tính sáng tạo thông thường. Nhưng họ luôn sử dụng khả năng thiên bẩm này của mình trong mọi khía cạnh công việc. Đơn giản là họ có thể tư duy khác biệt và xem xét vấn đề từ nhãn quan mở rộng. Năng lực sáng tạo này cho phép họ đưa ra một giải pháp hiệu quả cho một vấn đề bởi vì họ sử dụng sự tò mò của họ đối với đời sống cùng với sự sáng tạo để giải quyết vấn đề. Điều này cũng liên quan đến việc trở thành một nhà lãnh đạo giỏi bởi vì những kỹ năng này có thể hữu ích trong thế giới kinh doanh
12. HỌ KHÔNG DỄ BỊ XÚC PHẠM: bởi vì họ có nhận biết về bản thân và đặt ra ranh giới rõ ràng với người khác, người có trí tuệ cảm xúc không dễ bị xúc phạm. Họ biết rằng bất cứ điều gì người khác nghĩ và cảm nhận về họ chỉ phản ánh trạng thái cảm xúc bên trong của họ. Vì vậy, không có gì bên ngoài bản thân có thể làm tổn thương họ. Do đó, họ lắng nghe người khác với một tâm hồn cởi mở. Tuy nhiên, họ không bao giờ cho phép trạng thái bên trong của họ trở nên khó chịu bởi sự hỗn loạn hoặc xung đột từ những người xung quanh.
Nhìn chung, có trí tuệ cảm xúc là có năng lực nhận biết cảm xúc của bạn cũng như của người khác. Chạm vào cảm xúc bên trong của bạn, bạn sẽ tiếp cận một thế giới tri thức hoàn toàn mới. Nếu bạn cho rằng mình bẩm sinh không có những kỹ năng này, bạn vẫn có thể rèn luyện và học hỏi được chúng. Sống trong nhận biết và thể hiện lòng trắc ẩn đối với người khác cũng giúp tăng trí tuệ cảm xúc.

Hoàng Nga Võ lược dịch từ tóm lược cuốn sách “Emotional Intelligence – Why it can matter more than IQ” của Dr. Daniel Goleman.
Chia sẻ tin này:

Tin Tức Khác: